Khi khu vực Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục công cuộc phục hồi nền kinh tế của mình sau đại dịch COVID-19, ba danh mục mới nổi này đang cho thấy tiềm năng tăng trưởng đáng kể đối với thực phẩm và đồ uống kể từ năm 2022.

Upcycling chiếm lấy ánh hào quang sân khấu

Định nghĩa về Upcycling có nghĩa là tái sử dụng sáng tạo, là quá trình chuyển đổi các phế liệu, sản phẩm lỗi hoặc không mong muốn thành vật liệu mới hoặc sản phẩm có chất lượng tốt hơn chất lượng ban đầu.

Một vài sản phẩm tiêu biểu.

Khi người tiêu dùng yêu cầu thực phẩm và đồ uống của họ có tính bền vững hơn so với ngày trước, lĩnh vực tái chế sáng tạo cũng đang nhanh chóng trở nên phổ biến hơn đối với các thương hiệu nhằm tăng cường và tạo ra nhiều thông tin để quảng bá về tính bền vững trong sản phẩm của họ, cùng lúc đó tận dụng chất thải thực phẩm của họ để tạo ra các giá trị gia tăng cho sản phẩm của họ.

Xu hướng tái chế đang phát triển ổn định ở châu Á – Thái Bình Dương, với các công ty như LILO của New Zealand chuyên sản xuất các món tráng miệng từ các loại “trái cây xấu xí” bị vứt bỏ, gã khổng lồ trái cây quốc tế Dole đã thành lập một chi nhánh hoạt động mới chỉ tập trung vào tái chế sáng tạo các loại phế phẩm từ trái cây, và Keishindo của Nhật Bản sử dụng đầu tôm bị vứt đi để biến chúng thành các loại đồ ăn vặt, bánh snack vị tôm

Tổng giám đốc LILO Cleo Gilmour cho biết: “Đã đến lúc chúng ta không thể bỏ qua vấn đề về lãng phí thực phẩm, nhất là các loại trái cây nữa. Chính phủ và các tổ chức nghiên cứu ngàng càng nâng cao nhận thức về số lượng trái cây phế thải và một thế hệ sắp trưởng thành nhận ra trách nhiệm của chúng là phải làm tốt hơn, tạo ra các hệ thống lương thực – thực phẩm dễ dàng phục hồi hơn, ”.

“Người tiêu dùng cũng đang tìm kiếm các sản phẩm sáng tạo hơn và điều đó khiến các lựa chọn về thực phẩm ngày càng nhiều hơn, ngành công nông nghiệp phát triển mạnh mẽ của New Zealand đang dần khiến nó trở thành môi trường thích hợp cho việc tái chế sáng tạo thực phẩm”.

“Với một số loại trái cây tốt nhất, giàu dinh dưỡng nhất trên thế giới nhờ điều kiện trồng trọt độc đáo và tầng ozon mỏng, chúng tôi có cơ hội rất lớn để tập trung vào các sản phẩm giá trị gia tăng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, hệ miễn dịch và sức đề kháng của con người.”

LILO tin rằng họ có thể lấp đầy khoảng cách giữa lượng trái cây dư thừa ở vườn cây ăn trái và nhu cầu của người tiêu dùng bằng các sản phẩm mang tính tiện lợi và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Họ sẽ ra mắt sản phẩm, bao gồm Dessert 2.0 – bánh phomat có nguồn gốc từ thực vật và trái cây khô tự nhiên Party Mix New Zealand, trên khắp các siêu thị ở New Zealand và tại địa phương vào đầu năm 2022, tại địa phương vào đầu năm 2022, và họ cũng đang tìm cách xuất khẩu vào cuối năm nay.

Các sản phẩm trái cây toàn cầu và trái cây có khối lượng lớn cũng được Dole mở rộng quy mô sản xuất với việc tái chế sáng tạo và xem nó như là một lĩnh vực trọng tâm chính vào năm 2022, họ cũng hợp tác với chính phủ Singapore và các viện hàn lâm để thành lập một chi nhánh kinh doanh chuyên biệt, Dole Specialty Elements, tập trung hoàn toàn vào việc sử dụng trái cây phế thải từ các sản phẩm trái cây của Dole để sản xuất các mặt hàng mới có giá trị cao.

Một cơ sở nâng cấp thí nghiệm đã được thiết lập ở Philippines chung với các cơ sở Dole hiện có, nhưng việc quản lý và đổi mới sẽ diễn ra ở Singapore.

Giám đốc điều hành Dole Specialty Elements Wei Tze Ooi cho biết: “Dole tạo ra khoảng một triệu tấn trái cây hàng năm, bao gồm vỏ, hạt, bã đậu, thân cây và các bộ phận khác của chuối, dứa, đu đủ được trồng trong vườn của chúng tôi, chưa kể đến những trái cây đã bị loại bỏ do không hoàn hảo,”

“Mô hình kinh doanh này đang được thử nghiệm để giảm chất thải thực phẩm được tạo ra và thay vào đó, chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng chúng để tạo ra các thành phần đặc biệt bao gồm enzyme, chất chiết xuất, dâu, sợi và hơn thế nữa để sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm cả F&B.”

Việc tung ra thị trường các sản phẩm cao cấp này đã được lên kế hoạch vào nửa cuối năm 2022.

Tại Nhật Bản, Giám Đốc Điều hành tại Keishindo Yuji Mitsuda cho biết đất nước vẫn đang trong giai đoạn đầu của xu hướng tái chế sáng tạo và trình độ học vấn của người tiêu dùng vẫn còn hạn chế.

“Chúng tôi tin rằng Nhật Bản vẫn đang trong giai đoạn phát triển liên quan đến việc tạo ra thực phẩm đóng gói từ chất thải thực phẩm. Ngoài ra, nhận thức về Các Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững (Sustainable Development Goals, SDGs) và thực phẩm cao cấp nói chung vẫn còn thấp ở Nhật Bản và tôi nghĩ rằng sẽ mất một thời gian để mọi người nhận thức được vấn đề này”, Mitsuda nói.

Keishindo đã tạo ra một sản phẩm từ công nghệ tái chế sáng tạo có tên là Bánh quy tôm vào tháng 6 năm 2021, được làm bằng cách sử dụng sản phẩm tôm thải loại đã được đánh bắt thông qua phương pháp đánh bắt có kiểm soát, bền vững. Đồng thời, Mitsuda tin rằng ngày càng có nhiều người có nhận thức cao hơn về việc nuôi tôm.

“Tại Nhật Bản, chúng tôi vẫn đang ở các giai đoạn mà các công ty mới bắt đầu được yêu cầu đóng góp cho các SDGs được đề ra” ông nói.

“Để đáp ứng mối quan tâm ngày càng tăng về tiêu dùng có đạo đức của người tiêu dùng, chủ yếu là các tập đoàn lớn đã bắt đầu thực hiện các sáng kiến xung quanh các SDGs của Liên hợp quốc, nhưng hầu hết các công ty vừa và nhỏ vẫn chưa thực hiện các biện pháp cụ thể.”

“Thách thức đối với chúng tôi là tạo ra các sản phẩm từ phế liệu tôm có mùi vị ngon như các sản phẩm thông thường và có giá thành tương đương với các sản phẩm thông thường.”

Nước tăng lực cho các công ty lớn và những người đam mê

Nước tăng lực theo truyền thống được người tiêu dùng săn lùng để tìm kiếm một loại nước tăng lực, và mặc dù chúng đã xuất hiện trong lĩnh vực nước giải khát từ lâu, nhưng đối với các công ty như AB InBev Ấn độ, nó là một danh mục hoàn toàn mới đang nổi lên.

AB InBev Ấn Độ gần đây đã tung ra thức uống năng lượng đầu tiên của mình vào thị trường có tên là Budweiser Beats, nhằm tìm kiếm sức hút trong lĩnh vực mà họ cho là “danh mục kém thâm nhập”.

“Với việc giới thiệu Budweiser Beats, AB InBev Ấn Độ đặt mục tiêu phá vỡ một danh mục đã được thành lập nhưng chưa thâm nhập nghiêm trọng,” Giám Đốc phát triển kinh doanh mới của AB InBev Ấn Độ, Sivasubramaniam S cho biết.

“Chúng tôi tự tin rằng hương vị vượt trội của nó có thể mang lại trải nghiệm thưởng thức khác biệt đáp ứng sở thích ngày càng gia tăng của người tiêu dùng.

“Nhiều cải tiến dưới sự bảo trợ của Budweiser Beats nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của người tiêu dùng về thức uống năng lượng, từ các hương vị khác nhau đến các lựa chọn hàm lượng đường khác nhau, cũng đang được triển khai.”

Thật vậy, nhiều lựa chọn đồ uống năng lượng hiện có thường chứa nhiều cafein và có đầy đủ hương vị, màu sắc và chất phụ gia nhân tạo, và nhiều khi người tiêu dùng có ý thức hơn về sức khỏe, thị trường nước tăng lực cũng đang chứng kiến sự cải cách lành mạnh hơn trở thành một lĩnh vực mới nổi.

“ Có những nhóm người tiêu dùng muốn tăng thêm năng lượng nhưng không hài lòng với hàm lượng cao của các thành phần phụ gia và đường tinh chế mà nhiều loại nước tăng lực trên thị trường chứa”, công ty nước tăng lực Phoric Đồng sáng lập Holly Sutich cho biết.

“Đây là một lĩnh vực đang phát triển, đó là lý do tại sao chúng tôi tạo ra một loại đồ uống năng lượng tự nhiên, có hương vị tuyệt vời không giống bất cứ thứ gì được thấy ở thị trường địa phương.”

Phoric là thức uống tăng lực tự nhiên có chứa Guayusa, một loại siêu lá có chứa caffeine, I-theanin và gấp đôi chất chống oxy hóa của trà xanh.

Để thu hút người tiêu dùng nước tăng lực có ý thức về sức khỏe hơn, Sutich cho biết bên cạnh việc sử dụng các thành phần tự nhiên, các công ty nước tăng lực cũng có thể xem xét trực tiếp đến việc giảm lượng đường cũng như kết hợp các lợi ích chức năng khác như chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất.

“Mức độ đổi mới đang diễn ra khắp thế giới trong không gian nước tăng lực này thực sự rất thú vị,” cô nói.

Điểm dừng tiếp theo, đồ ăn nhẹ hữu cơ ở châu Á

Không có xu hướng nào được đại dịch COVID-19 khuếch đại hơn sức khỏe và hệ miễn dịch, thể hiện qua sự gia tăng nhu cầu về các sản phẩm thực phẩm lành mạnh trên toàn thế giới. Điều này không có gì khác biệt đối với các sản phẩm thực phẩm và đồ uống dành cho trẻ em, và theo thương hiệu đồ ăn nhẹ hữu cơ dành cho trẻ em Whole Kids, bây giờ là lúc hãng nhắm mục tiêu đến châu Á.

“Đồ ăn nhẹ cho trẻ em không phải là nhóm sản phẩm mới nhưng chưa bao giờ được đánh giá cao với các lựa chọn sản phẩm hữu cơ, chất lượng tốt, bổ dưỡng lại cao hơn”, Người sáng lập và Giám đốc điều hành Whole Kids Monica Meldrum cho biết.

“Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều thành công ở Úc và New Zealand, với mức tăng trưởng lần lượt là 60% và 58% hàng năm ở các siêu thị Coles và Woolworths, cũng như mức tăng trưởng 150% ở Countdown NZ. Chúng tôi cũng vừa mở rộng thành hơn 500 Siêu thị Aldi tính đến tháng 12 năm 2021,” Meldrum nói.

Đây là một phong trào tiêu dùng mạnh mẽ đối với các sản phẩm sạch hơn, lành mạnh hơn. Các gia đình muốn thực phẩm có nguồn gốc thực vật chất lượng hơn, bổ dưỡng hơn và có nguồn gốc bền vững cho con cái họ cũng như mang lại sự tiện lợi.

“Các thị trường ưu tiên cao đối với chúng tôi trong năm nay chủ yếu là ở châu Á, bắt đầu từ Hàn Quốc, nơi chúng tôi đang hợp tác với Pinkfong để tung ra các sản phẩm Whole Kids với các nhân vật Baby Shark, chẳng hạn như hit lan truyền trên Youtube và liệu nếu không phải video được xem nhiều nhất mọi thời đại.”

Ngoài Hàn Quốc, Meldrum cũng xếp hàng phân phối ở Malaysia và Singapore, và đang làm điều tương tự ở Hồng Kông.

Khi được hỏi tại sao châu Á lại là thị trường mới nổi rõ ràng đối với Whole Kids vào thời điểm này, cô ấy giải thích rằng ngoài nhận thức của phụ huynh, điều này cũng liên quan rất nhiều đến nhân khẩu học địa phương.

Bà nói: “Một số yếu tố ở châu Á mà chúng tôi tin rằng sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của thị trường đồ ăn nhẹ hữu cơ cho trẻ em bao gồm tỷ lệ sinh, quy mô dân số hiện tại và tốc độ tăng quy mô dân số. Cũng có nhiều thị trường lâu đời ở châu Á, nơi chúng tôi biết mình sẽ đối đầu với các thương hiệu toàn cầu và các sản phẩm hữu cơ khác, và thành công ở những thị trường này sẽ giúp chúng tôi vươn tới nhiều quốc gia hơn nữa.

Điều quan trọng nữa là phải xem xét dân số thuộc các bậc cha mẹ của trẻ vị thành niên và các thiếu niên vì đây là những người đánh giá lại lối sống của họ theo nhận thức ngày càng gia tăng về sức khỏe và dinh dưỡng, đồng thời muốn không chỉ cho bản thân và con cái của họ ăn những sản phẩm lành mạnh mà còn muốn những thứ này tốt cho hành tinh mà chúng tôi đại diện cho.”

Tác giả: Pearly Neo 10-Jan-2022
Source: FOOD navigator-asia.com

Categorized in: