Mặc dù chiều cao phụ thuộc phần lớn vào di truyền, nhưng việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn là vô cùng cần thiết để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển phù hợp.

Có thể bạn sẽ không thể phát triển cao hơn một khi đã đạt ngưỡng tối đa nhưng nhờ vào một số loại thực phẩm, chúng có thể giúp bạn duy trì chiều cao bằng cách giữ cho xương, khớp và cơ thể khỏe mạnh.

Ví dụ, protein đóng một vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, đồng thời thúc đẩy quá trình sửa chữa các mô và cải thiện chức năng miễn dịch. 

Các vi chất dinh dưỡng khác như canxi, vitamin D, magie và photpho giúp duy trì sức khỏe xương, đóng vai trò trung tâm trong quá trình tăng trưởng.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác cho thấy lợi khuẩn (probiotics) trong thực phẩm lên men cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển ở trẻ em.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm có thể giúp bạn cao hơn hoặc duy trì chiều cao của mình.

Đậu

Đậu là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng và là nguồn protein cực kì phong phú.

Protein đã được chứng minh giúp làm tăng nồng độ sản sinh yếu tố tăng trưởng giống insulin 1 (IGF-1), một loại hormone quan trọng trong việc điều tiết sự tăng trưởng ở trẻ em.

Đậu cũng chứa nhiều sắt và vitamin B, giúp chống thiếu máu, một tình trạng thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể. Sắt không chỉ cần thiết cho sự phát triển của mô, mà thiếu máu do thiếu sắt cũng góp phần làm chậm quá trình tăng trưởng ở trẻ em.

Ngoài ra, trong đậu cũng có một số chất dinh dưỡng khác như chất xơ, đồng, magie, mangan và kẽm.

Thịt gà

Thịt gà có thể là một sự bổ sung tuyệt vời trong chế độ ăn uống của bạn nhờ vào nguồn protein dồi dào cùng với một loạt các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Nó có hàm lượng vitamin B12 đặc biệt cao, một loại vitamin tan trong nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển và duy trì chiều cao. Taurine cũng là một loại axit amin tìm thấy trong gà giúp điều chỉnh sự hình thành và phát triển của xương.

Như đã được đề cập trước đó, gà là một nguồn protein phong phú, chứa khoảng 20 gram trong khẩu phần 3 ounce (85 gram).

Tùy thuộc vào phương pháp xử lý và chế biến mà chất lượng dinh dưỡng trong thịt gà sẽ khác nhau, tuy nhiên, chúng vẫn là một nguồn niacin, selen, photpho và vitamin B6 dồi dào.

Hạnh nhân

Hạnh nhân cũng một nguồn vitamin và khoáng chất phong phú cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Bên cạnh việc sở hữu một loạt chất béo có lợi cho sức khỏe, chúng còn chứa các chất khác như chất xơ, mangan và magie.

Thêm vào đó, hạnh nhân rất giàu vitamin E, một loại vitamin tan trong chất béo có vai trò như một chất chống oxy hóa. Sự thiếu hụt của vitamin quan trọng này có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả sự chậm phát triển, còi cọc xương ở trẻ em.

Hạnh nhân cũng có thể giúp nuôi dưỡng sức khỏe của xương. Trong một nghiên cứu nhỏ trên 14 người, việc tiêu thụ hạnh nhân đã được chứng minh giúp ức chế sự hình thành các tế bào hủy xương (osteoclasts).

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, rau rocket (arugula) và bắp cải được xem là  những “siêu sao” trong làng dinh dưỡng. Mặc dù lượng chất dinh dưỡng chính xác giữa các loại là khác nhau, nhưng rau xanh thường cung cấp một lượng vitamin C, canxi, sắt, magie và kali rất lớn.

Chúng cũng rất giàu vitamin K, một chất dinh dưỡng giúp làm tăng mật độ xương, hỗ trợ tăng trưởng và duy trì chiều cao. Một nghiên cứu trên 103 phụ nữ cho thấy việc ăn rau xanh thường xuyên có khả năng giúp giảm quá trình loãng xương đáng kể.

Sữa chua

Sữa chua là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời bao gồm protein, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng của cơ thể.

Trên thực tế, chỉ cần 7 ounce (200 gram) sữa chua Hy Lạp là bạn có thể bổ sung 20 gram protein vào chế độ ăn uống của mình. Ngoài việc cải thiện chức năng miễn dịch và giảm viêm, một số nghiên cứu còn cho thấy lợi khuẩn còn có thể thúc đẩy quá trình phát triển ở trẻ em.

Bên cạnh đó, sữa chua cũng có chứa các chất dinh dưỡng liên quan đến chuyển hóa xương, bao gồm canxi, magie, photpho và kali.

Khoai lang

Khoai lang đặc biệt rất  giàu vitamin A, có thể cải thiện sức khỏe của xương và giúp bạn phát triển chiều cao hoặc duy trì chiều cao của mình.

Chúng cũng chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, góp phần hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể tăng cường việc hấp thụ chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển.

Ngoài ra, vitamin C, mangan, vitamin B6 và kali cũng được tìm thấy trong loại thực phẩm này.

Diêm mạch (Quinoa)

Diêm mạch là một loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao thường được bổ sung thay cho các loại ngũ cốc.

Đây là một trong số ít các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật mà có chứa nguồn protein hoàn chỉnh, chín loại axit amin thiết yếu mà cơ thể cần được tìm thấy trong diêm mạch.

Chúng cũng là một nguồn magie tuyệt vời, một thành phần cần thiết của mô xương giúp làm tăng mật độ khoáng của xương. Hơn nữa, mỗi khẩu phần diêm mạch chứa một lượng lớn mangan, folate và photpho – và tất cả đều quan trọng đối với sức khỏe của xương.

Trứng

Trứng rất giàu protein, cung cấp khoảng 6gram khi tiêu thụ một quả trứng lớn.

Thêm vào đó, chúng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự tăng trưởng, bao gồm vitamin D, có thể làm tăng sự hấp thụ canxi để giúp duy trì sức khỏe của xương.

Một nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin D cho trẻ em sẽ giúp chúng tăng trưởng trong thời gian 6 tháng. Ngoài ra, một nghiên cứu trên 874 trẻ cho thấy kết quả của việc thường xuyên ăn trứng có liên quan đến việc tăng chiều cao hàng tháng của chúng.

Quả mọng

Các loại quả mọng, chẳng hạn như việt quất, dâu tây, mâm xôi, phúc bồn tử, đều chứa đầy các chất dưỡng chất quan trọng.

Chúng đặc biệt giàu vitamin C, giúp thúc đẩy tăng trưởng tế bào và sửa chữa mô. Vitamin C cũng làm tăng quá trình tổng hợp collagen, đây là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn.

Các nghiên cứu cho thấy collagen có thể làm tăng mật độ xương và cải thiện sức khỏe của xương, do đó, chúng có thể giúp bạn phát triển chiều cao hoặc duy trì chiều cao của mình.

Bên cạnh đó, các loại quả mọng cũng cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất khác bao gồm chất xơ, vitamin K và mangan.

Cá hồi

Cá hồi là một loại cá béo giàu axit béo omega-3.

Axit béo omega-3 là một loại chất béo có lợi cho tim, rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 có liên quan đến sức khỏe của xương và có thể giúp thúc đẩy quá trình chu chuyển xương (bone turnover) để tối đa hóa sự phát triển.

Ngoài ra, nồng độ axit béo omega-3 thấp cũng có thể gây ra các vấn đề về giấc ngủ ở trẻ em, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng.

Ngoài ra, cá hồi có nhiều protein, vitamin B, selen và kali.

Sữa

Sữa thường được coi là thành phần chính của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.

Nó có thể giúp hỗ trợ tăng trưởng bằng cách cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương bao gồm canxi, photpho và magie.

Ngoài ra, sữa rất giàu protein, với gần 8 gram chất dinh dưỡng trong một cốc (244 ml).

Không chỉ vậy, nghiên cứu còn cho thấy sữa bò có thể kích thích sự tăng trưởng ở trẻ em, giúp hỗ trợ tăng cân và xây dựng cơ bắp.

Tuy nhiên, nên tránh dùng loại thực phẩm này nếu bị dị ứng hoặc mắc chứng không dung nạp được lactose.

Tóm lại

Dinh dưỡng đóng vai trò trung tâm trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

Làm phong phú chế độ ăn uống của bạn với một loạt các thành phần dinh dưỡng không chỉ giúp tăng cường sức khỏe tổng thể mà còn giúp bạn phát triển chiều cao hoặc duy trì chiều cao của mình.

Do đó, điều quan trọng là phải nạp vào cơ thể các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để đảm bảo rằng bạn có thể nhận được các vitamin và khoáng chất cần thiết nhất.

Source: https://www.healthline.com/nutrition/foods-that-make-you-taller
Dịch và biên tập bởi đội ngũ Science Vietnam
Vui lòng để lại link bài viết khi sao chép

Categorized in: