Trong nhiều trường hợp, ngày hết hạn là chỉ số quan trọng về mức độ an toàn của thực phẩm để tiêu thụ. Nhưng với một số mặt hàng nhất định, nó được sử dụng như một hướng dẫn. Dưới đây là 10 loại thực phẩm bạn có thể ăn dù đã hết hạn sử dụng, miễn là bạn có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Đồ ăn đóng hộp

Thời hạn sử dụng của thực phẩm đóng hộp thường là ba năm kể từ khi được đóng gói, nhưng bạn có thể tiêu thụ chúng từ ngày hết hạn cho đến bốn năm nữa. Hãy đảm bảo rằng chúng được giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và nếu có bất kỳ vết lõm, rỉ sét hoặc rò rỉ nào, đó là lúc bạn nên vứt chúng vào sọt rác. 😀

Thực phẩm đóng hộp

Pho mát cứng

Các loại phô mai cứng như Cheddar và Parmesan vẫn tốt ngay cả khi nấm mốc bắt đầu hình thành. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn cắt bỏ bất kỳ phần mốc đó trước khi sử dụng chúng. Nói chung, phô mai cứng có thể ăn trong một tháng sau ngày hết hạn.

Phô mát cứng

Trứng

Bạn đã bao giờ làm món trứng tráng và nhận thấy ngày trên hộp trứng đã qua chưa? Trứng là một mặt hàng chủ lực khác mà mọi người thường không sử dụng hết trước ngày hết hạn. Đây là một mẹo để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa: đặt vào một bát nước để đánh giá độ nổi của nó. Nếu chìm, nó vẫn an toàn để nấu; nếu nó nổi, ném nó vào thùng rác ngay nhé.

Bánh mì

Tốt nhất là bạn nên ăn bánh mì tươi trước ngày hết hạn. Nhưng miễn là bạn không thấy nấm mốc phát triển trên chúng, thì việc làm tận dụng miếng bánh mì tươi đó để nướng lên là ổn. Nếu bạn muốn kéo dài thời hạn sử dụng của bánh mì, hãy cất nó trong tủ lạnh – nó có thể kéo dài đến hai tuần – hoặc giữ nó trong tủ đông.

Nếu bơ của bạn sắp hết hạn, hãy cho nó vào tủ đông để giữ tươi lâu hơn. Hãy nhớ rằng tốt nhất là sử dụng hết khi bạn đã làm tan nó.

Sữa chua

Nếu chưa mở, sữa chua để được trong khoảng từ 1-3 tuần trước ngày bán của nó nếu được lưu trữ trong tủ lạnh của bạn ngay sau khi mua. Nó cũng có thể được đông lạnh đến hai tháng, cũng có thể hữu ích với việc chuẩn bị sinh tố buổi sáng. Một lượng nhỏ chất lỏng trong hộp sữa chua đã được mở ra không phải do bị hỏng, mà đó là váng sữa. Nếu bạn thấy chất lỏng dư thừa ở phía trên và vón cục ở phía dưới, đã đến lúc ném sữa chua đó đi.

Pasta

Pasta sẽ không dễ bị hỏng vì đây là sản phẩm khô. Bạn có thể sử dụng nó sau ngày hết hạn, miễn là nó không có mùi lạ. Nói chung, mì ống khô có thời hạn sử dụng hai năm, nhưng bạn thường có thể để lên đến 3 năm.

Thức ăn đông lạnh

Nhiệt độ lạnh ngăn thực phẩm trở nên hư hỏng. Do đó, bất kỳ thực phẩm đông lạnh đóng gói nào cũng an toàn để ăn sau ngày hết hạn. Nếu thực phẩm bị cháy, hiện tượng thực phẩm mất nước do quá trình oxy hóa, nó sẽ không ngon. Tuy nhiên, nếu thực phẩm bị cháy, chúng vẫn an toàn khi sử dụng.

Bánh quy

Khi cookie hoặc khoai tây chiên cũ, hương vị lạ của chúng khá rõ ràng. Nhưng miễn là nó không có mùi khó chịu (các loại dầu trong bánh quy có thể bị mất trong một thời gian dài) và nó không bị vỡ vụn, thì bạn có thể ăn nhiều và không sao.

Sô cô la

Sô cô la có thể kéo dài vượt quá mức tốt nhất trước ngày hết hạn tùy thuộc vào cấp độ, cách thức lưu trữ và đóng gói của chúng. Lý tưởng nhất là bạn muốn giữ sô cô la của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát ở nhiệt độ 70ºF / 21ºC hoặc ít hơn. Đối với thỏi sô cô la, chúng có thể được lưu trữ từ 2-4 tháng trong xưởng sản xuất trước ngày đóng gói, từ 6-8 tháng trong hộp kín, trong tủ lạnh và từ 2-3 năm trong tủ đông.

Bài dịch thuộc về Science Vietnam, Vui lòng ghi rõ nguồn khi sao chép.

Categorized in: